Mỗi doanh nghiệp đều có nhu cầu về các loại sản phẩm hóa mỹ phẩm như nước rửa tay, nước lau sàn, nước tẩy vệ sinh … Nếu là người phụ trách mua sắm vật tư, bạn sẽ lựa chọn những sản phẩm ấy như thế nào?

  1. Giá rẻ

Các sản phẩm hóa mỹ phẩm giá rẻ thường được bày bán tràn lan, với mức giá vô cùng rẻ, từ 10.000 - 50.000 đồng. Đối với sản phẩm có mùi hương hoặc quảng cáo không gây hại cho da, giá "chát" hơn một chút, 100 - 300 nghìn đồng. Thậm chí, chỉ với vài nghìn đồng, bạn mua được những can nước rửa bát, thuốc tẩy trắng.... từ 1,5l trở lên. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ham rẻ hoặc chưa biết cách chọn hóa chất, điều này sẽ khiến bạn không có được hiệu quả như ý muốn, các thiết bị có thể bị hỏng nhanh hoặc chính hóa chất độc hại sẽ tàn phá sức khỏe bạn một cách âm thầm và nguy hiểm. Thử hình dung: 1 ngày bạn làm việc 8h ở văn phòng và hàng ngày bạn đều tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm, liệu sức khỏe của bạn cũng như đồng nghiệp có được đảm bảo? Đứng trên quan điểm là người quản lý doanh nghiệp, bạn có sẵn sàng đánh đổi kết quả lao động của nhân viên với việc giảm một phần chi phí cho việc mua hóa mỹ phẩm không chất lượng hay không?

  1. An toàn

Việc chọn lựa các sản phẩm hóa mỹ phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng chưa đảm bảo được bạn đã chọn được sản phẩm an toàn. Vậy để làm sao bạn có thể chọn được?

-       Đầu tiên, bạn cần xác định hóa mỹ phẩm đó được dùng để làm gì, khu vực hoặc vật dụng nào cần làm sạch, không nên nhầm lẫn tất cả các loại chất tẩy đều đa năng, từ đó chọn lựa ra sản phẩm phù hợp.

Nước rửa chén hoặc bột giặt hẳn bạn đã biết công dụng của nó. Trong một vài trường hợp bất khả kháng, ban có thể dùng nước rửa chén hoặc bột giặt để vệ sinh sàn nhưng tuyệt đối không được làm ngược lại, dùng bột giặt hoặc nước lau sàn để rửa bát. Vì mỗi khu vực vệ sinh có đặc thù riêng, nhà sản xuất sẽ căn cứ vào đó để tạo ra sản phẩm tẩy rửa phù hợp.

-       Một sản phẩm phục vụ cho một nhu cầu thì mức giá nào là chấp nhận được – bạn cần đánh giá yếu tố này sau khi xác định được tính cấp thiết và an toàn của nó.

Ví dụ: Nước rửa tay sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng, do đó sản phẩm này cần được lựa chọn kĩ càng bằng cách xem nguồn gốc, thành phần. Với một doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức giá chấp nhận được của sản phẩm có thương hiệu trong nước như Lifebuoy, Dr.Clean .. rơi vào khoảng 20-40.000 đồng/ chai nhỏ (dưới 200ml). Nếu bạn mua hàng nhập khẩu thì mức giá sẽ cao hơn và doanh nghiệp của bạn có thể chi trả cao hơn không? Thường các đơn vị cung cấp dịch vụ như du lịch, lưu trú sẽ cân nhắc thêm chi phí cho khoản này, còn doanh nghiệp bạn không yêu cầu cao thì cũng không nên chọn sản phẩm quá đắt tiền.

Và tất nhiên, đừng bỏ qua việc xem thành phần trên nhãn mác. Nếu sản phẩm có nhãn cảnh báo thành phần độc hại hoặc chất gây dị ứng da, ung thư.... (alkylphenolethoxylates; glycol ether, butoxyethanol, kim loại nặng, crom) thì cần cân nhắc, khi sử dụng tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Chọn loại có mác non toxic hoặc natural sẽ an toàn hơn. Nếu đó là chất tẩy dễ bay hơi (ví dụ như nước rửa nhà vệ sinh), thành phần có axit ethylenediaminetetraaceti thì không nên mua vì rất độc hại.

-       Dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, có nên mua sản phẩm có dung tích lớn hơn.

Với một doanh nghiệp nhỏ, các sản phẩm hóa mỹ phẩm thường đặt bằng chai nhỏ trong khi các doanh nghiệp lớn thường sử dụng sản phẩm có dung tích lớn hơn. Vì dung tích lớn hơn, thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn, do đó tiết kiệm thời gian đặt hàng và giảm chi phí. Với sản phẩm nước rửa chén, nếu doanh nghiệp bạn có 10 nhân viên, để phục vụ việc vệ sinh bát đũa sau giờ ăn trưa, Ngọc Hà khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm nước rửa chén có dung tích tối đa 1.5L. Trong khi tại nhà ăn của các khu công nghiệp, dung tích tối thiểu được khuyến khích sử dụng là 1.5L, thường họ lựa chọn sản phẩm có dung tích 5L.

  1. Cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp riêng biệt hay gộp chung với vật tư văn phòng khác để có  đơn hàng lớn hơn với chiết khấu tốt hơn?

Nếu doanh nghiệp bạn không có yêu cầu quá khắt khe về các sản phẩm hóa mỹ phẩm, việc gộp chung với đơn hàng vật tư văn phòng khác như văn phòng phẩm, tạp phẩm … sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian theo dõi và đánh giá nhà cung cấp. Đặc biệt, các nhà cung cấp sẵn sàng đưa cho doanh nghiệp bạn mức chiết khấu tốt hơn với đơn hàng lớn hơn. Trong trường hợp, doanh nghiệp có quy định cụ thể về việc sử dụng hóa mỹ phẩm, hãy chọn lựa các nhà cung cấp uy tín và chất lượng dịch vụ đảm bảo.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ Ngọc Hà chúng tôi theo số điện thoại 024 3685 8181. Xin chân thành cám ơn!

Hợp tác cùng ngọc hà

Kết nối

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN